Recommend

เรื่องเก่าเล่าใหม่ edit by เยอิน

 

โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง

 

รูปที่1
(แบบปัจจุบัน)

รูปที่2 (แบบเก่า)

 

 

หนังสือโต๊ะโตะจัง เท่าที่เรารู้ หนังสือเล่มนี้ถูกพิมพ์ใหม่หลายรอบเหมือนกัน ราคาก็สูงขึ้น แต่ก็สูงขึ้นไม่เกินเล่มละ50บาท(มั้ง...ถ้าเกินก็ไม่มากกว่านี้เท่าไหร่) ตอนแรกที่เห็นชื่อสำนักพิมพ์ก็ไม่รู้สึกอะไร เพราะไม่คุ้นสักเท่าไหร่ แต่เมื่อเริ่มอ่านโต๊ะจัง(ขอเรียกสั้นๆ อาจดูน่าเกียจ แต่ก็อย่าว่ากันน่ะ..) เราก็เริ่มลงมือสืบหาหนังสือพิมพ์ในสำนักพิมพ์นี้ อ่อ ลืมบอกไป ว่าสำนักพิมพ์ที่ว่านี้ก็คือ สำนักพิมพ์ผีเสื้อ ถ้าอยากรู้เกี่ยวกับสำนักพิมพ์นี้และข้อดี+ขอ้เสียก็สามารถอ่านได้ที่เอนทรีย์นี้แหละ แต่อยู่แถวข้างล่าง ถ้ามาปนกันเดี๋ยวมันมั่ว ...

 

บางครั้งเมื่อไปสมัครสมาชิกสำนักพิมพ์ไหน ก็มักจะมีคำถามที่ว่า 'หนังสือเล่มโปรดของคุณคือ...' และเราก็มักจะตอบไม่ค่อยจะได้ เพราะว่าชอบมันหมดทุกเล่ม สนุกหมด ถ้าเล่มไหนไม่สนุกหรือว่าสุดๆเลย(ในทางที่แย่) มันก็อาจจะหายเข้าไปอยู่ในลัง หรือไปอยู่ตามร้านหนังสือเก่า เอ๊ย ไม่ใช่ๆ แต่ว่าโต๊ะจังเนี่ย ไม่จัดอยู่ในหนังสือประเภทนั้นแน่นอน เพราะนอกจากสนุกแล้วยังอ่านง่าย เราคิดว่าเด็กที่มีอายุซัก7ปีขึ้นไปก็น่าจะอ่านได้หรือเด็กที่กำลังฝึกอ่าน (อันนี้ก็เว่อร์ไป) จริงๆแล้วก็อ่านได้ทุกเพศทุกวัยน่ะแหละ เพราะไม่มีเรื่องลามกทะลึ่งหรือโหดร้ายทารุณ เพราะฉะนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองเลิกห่วงในข้อนี้ได้ แต่ว่าควรพิจารณาเด็กด้วยว่า มีความชอบหรือมีสมาธิในการอ่านหนังสือจนจบสักบทได้มั้ย? ถ้าได้ก็ควรแนะนำให้อ่าน แต่ถ้าไม่ได้ก็ควรหาอย่างอื่นให้ทำที่ช่วยฝึกสมาธิ (ไปๆมาๆ โต๊ะจังไม่ต้องพูดถึง เข้าจิตวิทยาเลยดีกว่ามั้ย?)

 

เข้าเรื่องย่อ(ย่อจริงๆ)เลยดีกว่า .. เด็กนักเรียนชั้นวัยประถมกำลังจูงมือและเดินตามแม่เพื่อไปหาโรงเรียนใหม่ เนื่องจากถูกคุณครูเชิญให้พาไปเรียนที่อื่นด้วยเหตุผลที่ว่า 'ทำให้เพื่อนและคุณครูทำการเรียนการสอนไม่ได้' แม่จึงจำเป็นต้องตระเวนหาโรงเรียนใหม่ให้ จนพบโรงเรียนที่ชื่อว่า 'โรงเรียนโทโมเอ' โรงเรียนนี้ค่อนข้างแปลก(อาจเรียกได้ว่าแปลกมาก) และต่างจากโรงเรียนอื่น มันต่างตรงที่ว่า

- โรงเรียนนี้ไม่มีอาคารเรียน

- โรงเรียนนี้ใช้ตู้รถไฟเก่าๆเป็นห้องเรียน

- ในโรงเรียนนี้ โต๊ะโตะจังมีเพื่อนร่วมชั้นตั้ง 9 คน

- นักเรียนทุกคนในโรงเรียนนี้ เมื่อถึงเวลาอาหารกลางวัน ทุกคนจะต้องมีอาหารจากภูเขา อาหารจากทะเล

- โรงเรียนนี้มีเรื่องราวอีกมากมายที่จะทำให้รู้สึกเหมือนเห็นโต๊ะจังมายืนหรือกระทำสิ่งต่างๆตรงหน้า ลองไปซื้อมาอ่านดูแล้ว คุณจะรักโต๊ะจังงงง สุดๆ (เรื่องนี้ตีพิมพ์ในไทยครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ 2527)

อ่อ ลืมบอกไป ในเรื่องนี้มีเรื่องราวเกี่ยวกับการแบ่งชนชั้นระหว่างคนเกาหลีกับคนญี่ปุ่นด้วย รวมถึงการให้เด็กทุกคนว่ายน้ำโดยไม่ใส่ชุดว่ายน้ำ ไม่ว่าจะอ้วนหรือผอม ในโรงเรียนโทโมเอมีเด็กที่ไม่ปกติก็หลายคน เช่น เป็นโรคโปลิโอ เตี้ยมาก ฯลฯ ตอนแรกๆเด็กบางคนก็อาจคิดถึงปมด้อย แต่ความสนุกนั้นทำให้เด็กทุกคนลืมเรื่องปมด้อยและเล่นด้วยกันอย่างไม่คิดอะไร นับว่าครูใหญ่ของโรงเรียนนี้เข้าใจเด็กจริงๆ ถ้ามีคนอย่างครูบายาชิ(ครูใหญ่)หลายคน โลกกก็คงจะสูงขึ้น อาจไม่มีปัญหาเด็กเกเรก็เป็นได้ ถ้ามีก็อาจจะน้อยกว่าที่เป็นอยู่..

 

ให้เล่มนี้ :☆☆☆☆☆ (จากเต็ม5ดาว)

 

สำนักพิมพ์ผีเสื้อ :www.bflybook.com

 

สำนักพิมพ์นี้ แปลกที่ไหน?

- อักษรไทยที่เค้าว่ากันว่า เลิกใช้ไปแล้ว แต่ที่นี่นำกลับมาใช้

- สัญลักษณ์บ่งบอกเสียง ก็นำกลับมาใช้ (เราว่ามันเก่ามากแล้ว เพราะ16ปีที่ผ่านมา ก็เพิ่งมารู้นี่แหละ)

- รูปแบบของหนังสือ ที่ว่าแปลกก็คือหนังสือทั่วๆไป ส่วนใหญ่จะมีมุมเป็นรูปสี่เหลี่ยม แต่ว่าหนังสือของ ผีเสื้อ จะมีมุมโค้ง แล้วก็รูปเล่มสวย อ่านแล้วรู้สึกว่า ไม่ควรทำมันยับหรือเป็นรอยแม้แต่นิดเดียว เพราะตอนนี้มันก็ยังไม่ยับแม้แต่นิดเดียว เพราะปกติ บางครั้งชอบพับหนังสืออ่าน หรือไม่ก็ทำให้มันยับๆ เผื่อมันจะได้ดูขลังบ้าง เป็นไงความคิดเรา เฮ้อ อนาถตัวเอง

- ข้อนี้อาจมีเหมือนบางสำนักพิมพ์แต่ก็คงจะน้อย นั่นก็คือ การใช้ตัวอักษร หนังสือบางเล่ม เช่น นิยายต่างๆ มีตัวหนังสือเล็กนิดเดียว หน้งกระดาษมียาว สูงแค่ไหน มันตามไปประชิดขอบ อ่านแล้วรู้สึกกลัวมันจะตกขอบยังไงก็ไม่รู้ แต่ว่า ผีเสื้อ ไม่มีปัญหานั้น นอกจากตัวหนังสือจะอ่านง่ายแล้ว ระยะตัวหนังสือกับขอบยังเว้นว่างไว้อย่างพอดีๆ

- หลายๆคนที่ชอบเค้าไม่มุดขุดหาหนังสือตามซอกชั้นต่างๆ ยิ่งถ้าไม่ขุดที่ดวงกมล คุณอาจจะเห็นหนังสือของ ผีเสื้อ เรื่องเดียวกันแต่หลายเล่ม หลายปก แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะข้างในเหมือนกันเปี๊ยบ มันอยู่ที่ว่า คนซื้อต้องการใหม่ๆ หรือจะเก่าแบบขลังๆ เราไปงัด นางสาวโต๊ะโตะมา รูปเล่มเก่าไม่ว่า แต่ตรงสันข้างบน(เรียกไม่ถูก) ตรงหัวหนังสือเนี่ย ทำใจอยู่นาน เพราะสภาพมันค่อนข้างเกินทน นอกจากสาภพจะดูไม่ค่อยได้ ยังจะดำให้เราหนักใจอีกต่างหาก แต่ก็ซื้อเพราะเชื่อแม่ และมันก็ประหยัดตังค์ด้วย

 

 

บางครั้งในเล่มมันมีสัญลักษณ์แบบดั้งเดิมบ่อยๆ ไอเราก็งงมันคืออะไร ที่แท้...มันคืออะไรก็ไม่รู้ (จะพูดให้อายทำไมเนี่ย...) แต่ว่าก็ไม่ได้ทำให้ความเข้าใจในเนื้อเรื่องลดน้อยไป

 

-*- บล็อกนี้+เอนทรีย์นี้ มิได้โฆษณาให้กับสำนักพิมพ์ เพียงแต่อยากแนะนำหนังสือดีๆและสำนักพิมพ์ดีๆให้อ่าน ให้รู้จักกัน -*-

ด้วยความหวังดีจาก ---- ซาสี่ โคล่า และ แปะก๊วย

 

Comment

Comment:

Tweet

เข้ามาเยี่ยมจ้า...
รูปเล่มปัจจุบันสวยจังอ่ะ ของพี่เป็นรู้เด็กผู้หญิง
หน้าใหญ่ๆ เต็มปก น่ารักดีเหมือนกัน
พี่ชอบตอนโต๊ะโตะจังเป็นเด็กมากกว่านะ
ตอนเด็กๆ อ่านแล้วก็อยากเรียนในโรงเรียนที่เป็นโบกี้รถไฟ cry

#4 By chenlee on 2008-03-02 19:41

อ่านของสำนักพิมพ์ผีเสื้อค่ะ
ปกเป็นสีชมพูรูปวาดโตะจุงตอนเด็กยืนอ้าปากหวอตาโตsad smile

อานได้เพราะไปเจอในห้องสมุด ยืมอ่านมาหลายรอบแล้วด้วยค่ะ
เรืองนี้เป็นนิยายเล่มแรกที่เคยอ่านเลยฮะ~ ชอบมากๆ
เป็นนิยายที่ควรอ่านมากๆ!
เล่มที่อ่านก็เป็นของน้า ปกสีเทาๆ
เห็นน้าบอกว่าตั้งแต่สมัยเรียน

คิดแล้วก็อยากลองไปโรงเรียนแบบนี้บ้าง~

#2 By Ray on 2008-02-29 21:27

เรื่องนี้ไม่ได้อ่านอ่า
แต่อยากลองเหมือนกันไว้ว่างๆจะไปขอยืมเพื่อน
คึคึ
รูปปกข้างบนอาจารย์ที่มหาลัยเราวาดเอง
อันของจริงสวยมากกกกกกกกกกกกก
แต่เอามาลงหนังสือแล้วทำไมหมองๆหว่าsad smile

#1 By Adriasoss on 2008-02-28 21:35